Đường nhánh cứu nạn và nhưng điều cần biết

Đường nhánh cứu nạn và nhưng điều cần biết

Việt Nam có rất nhiều các cung đường đèo dốc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Mặc dù có rất nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng này như: gương cầu lồi ở khúc cua, gờ giảm tốc, hộ lan cứng.

Tuy nhiên, còn một giải pháp có thể đảm bảo an toàn hơn rất nhiều cho lái xe đó là đường nhánh cứu nạn.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về đường nhánh cứu nạn trong bài viết dưới đây nhé!

 

1. Đường nhánh cứu nạn là gì?

.Đường nhánh cứu nạn là một giải pháp giúp hạn chế tối đa thiệt hại về người và của khi xe tải bị mất phanh khi di chuyển trên các đoạn đường đèo và dốc.

Với kết cấu độ dốc ngược so với chiều xe chạy, khi xe bị mất phanh sẽ giúp giảm tốc độ và dừng lại trong một thời gian ngắn. Hạn chế tối đa được những thiệt hại và hậu quả như xe bị lao xuống dốc hoặc xuống vực.

Đường nhánh cứu nạn còn có nhiều tên gọi khác nhau như đường lánh nạn, đường hốc.

Đường nhánh cứu nạn và nhưng điều cần biết

Đường nhánh cứu nạn được ký hiệu bằng biển g19. Biển này thường cắm cùng với biển 219 “Dốc xuống nguy hiểm tại đỉnh dốc” để thông báo cho người tham gia giao thông khi di chuyển đến những đoạn dốc nguy hiểm, dễ gây tai nạn

Đường nhánh cứu nạn và nhưng điều cần biết

2. Cấu tạo, cơ chế hoạt động của đường nhánh cứu nạn

Đường nhánh có cấu tạo đơn giản bao gồm chỗ hãm xe và các vật liệu tạo độ ma sát cao như cát và sỏi. Giống như bể bơi, đường lánh nạn nông ở lối vào và càng lúc càng sâu hơn tới 122cm sau quãng đường từ 60m đến 70m

Khi xe bị mất phanh và đâm vào đường nhánh cứu nạn, lúc đầu xe gặp rất ít lực cản, chiếc xe chạy xa hơn lực cản sẽ tăng dần khiến xe chạy chậm dần sau đó dừng lại giảm thương tích cho tài xế và hạn chế nguy cơ lật xe.

Xe tải mất phanh thường lao rất nhanh, nhất là với đoạn đường dốc. Cách xử lý tốt nhất là cho xe lao vào vách núi. Tốc độ xe càng cao, hậu quả càng lớn. Khi có đường lánh nạn, lái xe thường cố gắng lái xe vào đường lánh nạn để xe chạy hết đà sẽ dừng lại.

Thực tế cho thấy, những xe bị hỏng phanh lao vào đường nhánh cứu nạn đều dừng lại an toàn. Chính vì vậy cách này đã được rất nhiều nước trong khu vực và trên thế giới áp dụng.

Vậy tầm quan trọng của đường lánh nạn thế nào? Tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

 

3. Tác dụng của đường lánh nạn

“Nếu không đường nhánh cứu nạn ở dốc Quàng Hái này thì không biết tôi và hơn hai mươi khách đi lễ hội trên xe của tôi sẽ ra sao” – Đây là chia sẻ của tài xế xe khách khi thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc nhờ đường nhánh cứu nạn

Anh Thắng – Tài xế xe khách trên chỉ là một trong rất nhiều trường hợp “thoát chết” khi nhanh trí đi vào đường nhánh cứu nạn khi có tai nạn xảy ra.

Như vậy việc xây dựng, đầu tư các đường này là điều rất cần thiết và cấp bách.Điều này còn giúp lái xe an tâm hơn khi đi các đoạn đường dốc nguy hiểm này nhất là các tỉnh vùng núi Phía Bắc Chúng ta đã bắt gặp rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xe lao xuống vực chỉ vì không có đường nhánh cứu nạn.

Tuy nhiên tại Việt Nam, mới chỉ có một số ít các tuyến đường đèo dốc được đầu tư xây dựng thêm đường này.

Các nhà chức trách cũng đang tìm giải pháp để hạn chế tình trạng bị trôi vào mùa mưa hoặc cát quá mịn hay quá lún làm giảm hiệu quả của đường nhánh.

Trong lúc chờ đợi mô hình này được nhân rộng thêm ở Việt Nam hãy tự đảm bảo an toàn cho mình bằng cách tuân thủ luật giao thông đường bộ và kiểm tra, bảo dưỡng xe trước mỗi chuyến đi xa nhé!

Chúc các bác tài thượng lộ, bình an!

Hệ thống kho hàng Hệ thống kho hàng
Chính sách bồi thường Chính sách bồi thường
Theo dõi đơn hàng Theo dõi đơn hàng
Nhận báo giá Nhận
báo giá