So sánh thuê xe tải nhỏ và thuê xe ba gác để vận chuyển hàng hóa

So sánh thuê xe tải nhỏ và thuê xe ba gác để vận chuyển hàng hóa

Thuê xe tải nhỏ, xe ba gác là hai lựa chọn hàng đầu mỗi khi bạn có nhu cầu vận chuyển nhà, vận chuyển văn phòng hay vận chuyển các hàng nhẹ trong thành phố.

Những lựa chọn loại nào tối ưu và phù hợp nhất. Bạn còn đang phân vân điều này?

Xe tải có thể chở được nhiều loại đồ, nhưng giá cả thế nào?

Còn xe ba gác có thể rẻ thật đấy, nhưng liệu có đảm bảo an toàn.

Cùng Kiến Vàng phân tích những đặc điểm dưới đây để có lựa chọn chính xác nhất nhé!

Vậy so sánh hai loại xe này dựa trên tiêu chí nào? Hãy cùng làm phép so sánh sau đây:

Trước khi xét đến các yếu tố này, hãy cùng tìm hiểu xe tải nhỏ là gì và xe ba gác là gì nhé

1. Xe tải nhỏ là gì? Xe ba gác là gì?

Xe tải nhỏ là các loại xe có trọng tải từ 0.5 đến 3.5 tấn. Xe có kích thước nhỏ, linh hoạt nhưng vận chuyển được khối lượng hàng tương đối, có thể dễ dàng vận chuyển trong thành phố mà không bị hạn chế ở một số khung giờ.

Bạn có thể thuê xe tải nhỏ ở các công ty vận tải, đơn vị vận chuyển nhà.

 

So sánh thuê xe tải nhỏ và thuê xe ba gác để vận chuyển hàng hóa

Xe ba gác (hay còn lại là xe ba bánh, xe nôi…) là loại xe chuyên dùng để vận chuyển các đồ nặng. Loại xe này có thể dùng sức người để vận chuyển hoặc sử dụng các động cơ gắn máy. Xe ba gác có  khung chứa hàng ở phía sau để vận chuyển hàng hóa.

Bạn có thể thuê xe ba gác ở một số đơn vị vận chuyển hoặc thuê và thỏa thuận giá cả trực tiếp với chủ xe trên các tuyến đường tập trung nhiều loại xe này.

So sánh thuê xe tải nhỏ và thuê xe ba gác để vận chuyển hàng hóa

Bây giờ chúng ta hãy so sánh xe tải nhỏ và xe ba gác dựa trên các tiêu chí sau nhé!

– Loại xe, số lượng đầu xe

– Kích thước của hai loại xe

– Uy tín của đơn vị cho thuê xe

– Khả năng vận chuyển trong nội thành.

– Khả năng vận chuyển liên tỉnh

– Giá cả khi thuê xe tải nhỏ và xe ba gác.

2. Sự đa dạng loại xe khi thuê tải nhỏ và xe ba gác

Thuê xe tải nhỏ chở hàng, bạn sẽ không phải băn khoăn quá nhiều khi lựa chọn loại xe. Với mỗi loại hàng hóa khác nhau, bạn đều có thể dễ dàng thuê được một chiếc xe tải nhỏ thùng kín, thùng lạnh, thùng lửng hay thùng mui bạt để vận chuyển hàng hóa. Hơn nữa, còn có kích thước khác nhau như xe 500 kg, xe 1 tấn, 1 tấn 25, 2 tấn, 3.5 tấn để vận chuyển hàng hóa trong nội đô.

Đối với xe ba gác, hầu hết đã được cải tiến để thuận lợi nhất khi vận chuyển hàng hóa. Có gắn động cơ và thùng xe để vận chuyển được. Tuy nhiên, xe ba gác vẫn là phương tiện khá thô sơ so với xe tải nhỏ, không có quá nhiều kích thước thùng xe khác nhau cho bạn lựa chọn. Thùng xe ba gác không phải là thùng kín. Nếu thời tiết không ủng hộ như mưa, nắng đều có thể ảnh hưởng đến hành hóa và chất lượng vận chuyển.

3. Kích thước và tải trọng của xe tải nhỏ và xe ba gác

Thuê xe tải nhỏ hay xe ba gác để vận chuyển hàng hóa, điều bạn cần lưu ý đến là kích thước của các loại xe này. Liệu nó có vừa và vận chuyển hết hàng hóa của bạn không. Đừng để thuê xe rồi lại phải thuê xe tải khác để vận chuyển nhé!

So sánh thuê xe tải nhỏ và thuê xe ba gác để vận chuyển hàng hóa

Bảng so sánh kích thước các loại xe tải nhỏ và xe b

Xe ba gác Xe tải 500 Kg Xe tải 1 tấn
Kích thước thùng (mm)

1.700 x 1.200 x 500

( Mỗi xe có 1 thông số riêng, tuy nhiên sai số tương đối nhỏ)

2.150 x 1.410 x 1.300 3.400 x 1.700 x 1.500
Tải trọng tối đa 1,3 tấn 1 tấn 2,1 tấn

Như vậy, xe ba gác có kích thước thùng nhỏ hơn cả hai loại xe là xe tải nhỏ 1 tấn và 0.5 tấn.

– Thuê xe ba gác, bạn sẽ vận chuyển được một số đồ:

– Quần áo đóng thùng, đồ dùng cá nhân

– Các dụng cụ nhà bếp: nồi, niêu, xoong, chảo

– Chăn, ga, gối, đệm

– Các loại máy in văn phòng, bàn nhỏ…

Tuy nhiên, nếu thuê xe tải nhỏ 0.5 hay 1 tấn để chở hàng, số hàng vận chuyển có thể tăng lên như:

– Tủ lạnh nhỏ có chiều cao dưới 1.5m

– Bàn, ghế sofa

– Giường, tủ quần áo

– Đồ dùng nhà bếp, máy giặt, bếp ga

– Quần áo đóng thùng

Như vậy, khi cần vận chuyển nhà, xe ba gác thích hợp với những hộ gia đình có ít đồ đạc, đồ gọn nhẹ. Khi thuê xe tải nhỏ để vận chuyển, gia đình bạn có thể vận chuyển rất nhiều đồ đạc khác mà không mất công chia làm nhiều chuyến hay thuê 2 -3 chiếc xe cùng một lúc.

4. Khả năng vận chuyển trong nội thành

Cả xe tải nhỏ lẫn xe ba gác đều phải cấp phép mới được lưu thông trên thành phố, những tuyến đường trong nội đô và không bị hạn chế trong một số khung giờ nhất định.

Thuê xe ba gác, nó có thể vận chuyển linh hoạt vào tận nhà, những con ngõ khá nhỏ mà xe tải không vào được. Xe tải cũng có thể di chuyển linh hoạt trên những con đường trên thành phố. Tuy nhiên, với các con ngõ nhỏ, xe tải buộc phải đỗ trên đường, đồ đạc có thể phải tự vận chuyển từ nhà ra phố mới có thể xếp lên xe tải.

Vì vậy, xét về sự len lỏi vào những con ngõ nhỏ và sâu thì xe ba gác là lựa chọn tối ưu hơn.

5. Khả năng vận chuyển hàng hóa liên tỉnh

Xe tải được thiết kế chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa liên tỉnh. Xe tải có động cơ khỏe, chạy bằng xăng đi được những quãng đường xa. Những xe tải lớn có thể đi được quãng đường dài  như Bắc – Nam. Xe tải được pháp lưu thông trên các đại lộ, cao tốc, đường liên tỉnh….

Nhưng xe ba gác khi nó không thể lưu thông trên các đường có quy mô như đại lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường liên tỉnh.  Hầu hết các loại xe ba gác hiện nay đều sử dụng bình sạc dự phòng để thay thế bình điện nên thời gian sử dụng thiết bị khá ngắn, không làm được liên tục trong nhiều ca làm việc khác nhau. Hơn nữa, loại xe này không thể làm việc trong môi trường dốc cao, loại xe này dễ bị hư công suất và giảm tuổi thọ đáng kể.

Vậy nên, nếu chỉ vận chuyển trong thành phố, xe ba gác là lựa chọn tốt, nhưng nếu chuyển đồ liên tỉnh, hay sang một thành phố khác hãy thuê xe tải nhỏ để vận chuyển hàng hóa nhé!

 

So sánh thuê xe tải nhỏ và thuê xe ba gác để vận chuyển hàng hóa

6. Uy tín của các đơn vị cho thuê xe tải nhỏ và xe ba gác

Thuê xe ba gác

Bạn có thể tìm đến một số nơi cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, vẫn còn hiếm, xe ba gác hầu hết chưa được quản lý chặt chẽ. Các chủ xe hoạt động tự phát, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm họ trên một số con đường trong thành phố. Vì vậy, độ uy tín của những loại xe này không có nhiều, hàng hóa của bạn có thể thất thoát hoặc hỏng trong quá trình vận chuyển. Thùng hàng của xe ba gác khá thô sơ, không kín hoàn toàn, muốn vận chuyển an toàn, hàng hóa buộc phải cố định chắc chắn mới không bị rơi trong quá trình vận chuyển.

Theo luật, chỉ những loại xe ba gác được Cục đăng kiểm kiểm định mới được phép lưu thông. Còn lại, nếu xe ba gác chưa được cấp phép mà lưu thông sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến pháp luật. Nhưng trên thực tế, không phải xe nào cũng có đầy đủ giấy phép, nhiều xe không có nguồn gốc rõ ràng rất dễ bị xử phạt.

So sánh thuê xe tải nhỏ và thuê xe ba gác để vận chuyển hàng hóa

Thuê xe tải nhỏ vận chuyển hàng hóa

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm, chọn lựa cho mình một nơi uy tín. Hầu hết các nhà xe, công ty vận tải đều có thông tin địa chỉ đầy đủ. Hơn nữa, còn có hợp đồng vận chuyển để đảm bảo quyền lợi của hai bên khi thuê xe tải nhỏ.

Từ đó, hàng hóa của bạn cũng được đảm bảo an toàn hơn trong quá trình vận chuyển. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thuê xe tải nhỏ chở hàng, bạn sẽ được tư vấn để có phương án vận chuyển tốt nhất.

7. Giá cả khi thuê xe tải nhỏ và xe ba gác

Nhắc đến giá cả, chắc chắn bạn nghĩ xe ba gác sẽ rẻ hơn rất nhiều so với thuê xe tải nhỏ chở hàng phải không nào?

Ai cũng nghĩ như vậy, chị Thu cũng nghĩ như vậy cho đến 1 lần…

   Kinh doanh mặt hàng tinh dầu, chị Thu thường xuyên cần thuê xe vận chuyển đến các hội chợ trong thành phố. Và lựa chọn của chị tất nhiên là xe ba gác vì nó rẻ, và “hàng chị cũng không có nhiều mà thuê xe tải làm gì”. Mỗi chuyến chị mất từ 400.000 – 450.000 cho quãng đường 5.6km từ sân vận động Quần Ngựa đến công viên Thống Nhất. Chị nghĩ giá đó là hợp lý, cho đến 1 lần chị nhận được 1 tờ rơi. Chỉ có 350.000/ chuyến 5km mà thuê được xe tải 1.25 tấn. Theo số điện thoại trên tờ rơi, chị thuê thử và bất ngờ với giá mình nhận được, đã rẻ nay còn rẻ hơn khi chỉ mất có 300.000. Với người khác, tiết kiệm được 100.000/ chuyến không đáng là bao. Nhưng nếu thường xuyên vận chuyển, số tiền tiết kiệm cũng lên đến đáng kể.

Chị Thu đã thuê xe ở đâu, click vào đây để thuê xe tải nhỏ giống chị Thu nhé!

Thuê xe ba gác có thể nối là rẻ hơn so với thuê xe tải hạng nhẹ thật. Tuy nhiên, xe ba gác không được quản lý, mỗi nơi mỗi giá khác nhau. Nếu lần đầu thuê hay không biết giá, bạn rất có thể sẽ bị hét giá cao mà không hề hay biết.

Thuê xe tải nhỏ để vận chuyển hàng, bạn có thể dễ dàng tham khảo giá ở nhiều nơi khác nhau, giá niêm yết, hợp đồng hồ sơ đầy đủ nên sẽ không bị “hớ”.

Trên đây là 5 yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn thuê xe tải nhỏ chở hàng hay xe ba gác. Bạn đã có câu trả lời cho mình sau khi đọc xong bài viết này chưa?

Với những quãng đường ngắn <20km, hàng hóa ít thì nên thuê xe ba gác vì sẵn xe hơn, cước phí rẻ hơn và đón – trả hàng linh hoạt.

Nhưng với những hàng hóa lớn 1-3 tấn, khá cồng kềnh, cần vận chuyển đi xa hoặc cần xe thùng lạnh để bảo quản, thì nên thuê xe tải nhỏ.

ST: Kiến Vàng Group

Hệ thống kho hàng Hệ thống kho hàng
Chính sách bồi thường Chính sách bồi thường
Theo dõi đơn hàng Theo dõi đơn hàng
Nhận báo giá Nhận
báo giá