5 Xu hướng mới trong ngành công nghệ vận tải

5 Xu hướng mới trong ngành công nghệ vận tải

Ngành công nghệ vận tải hiện nay đang ở giữa giai đoạn phát triển. Ứng dụng công nghệ vận tải mới ra đời như Grab, Uber,… đã giúp cải thiện hiệu năng của các phương thức vận tải hiện tại. Công nghệ mới ra đời đang làm thay đổi các phương thức vận tải truyền thống, định hình lại cách di chuyển của chúng ta.

Sau đây là 5 xu thế đang dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghệ vận tải hiện nay.

Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật (IoT) đã cho phép kết nối giữa con người và hàng hóa qua mạng. Chúng ngày càng có ảnh hưởng đến vô số các khía cạnh trong việc lái xe hàng ngày của chúng ta, ví dụ phải kể đến như:

– Lập kế hoạch cho lộ trình di chuyển – Những xe ô tô được lắp đặt GPS để định vị cung đường tốt nhất, quãng đường khi đó được hiện thị trực tiếp trên màn hình đi kèm với những chỉ dẫn vật lý cho tài xế trong suốt quá trình di chuyển.

– Phòng ngừa tai nạn – Cảm biến cảnh báo cho người lái xe khi có các phương tiện khác chắn đường, hướng dẫn di chuyển theo tuyến đường mới để ngăn cản những va chạm có thể xảy ra. Thậm chí những chiếc xe còn có thể tự điều khiển để tránh tai nạn.

– An toàn – Một loạt các cảm biến nằm trong dây đai an toàn, hiện nay, có thể theo dõi các chỉ số sinh lý của tài xê và xác định xem người lái xe có đang trong trạng thái mệt mỏi, say sỉn hay không. Nếu người lái đang ở trong những trạng thái kể trên, chiếc xe ấy sẽ không hoạt động.

Xe không người lái

Sự ra đời của những chiếc xe tự lái như xe Google và Telsa đang dần biến ý tưởng về những chiếc xe không người lái thành hiện thực. Một số bang ở Mỹ đã bắt đầu thông qua luật để đáp ứng và khuyến khích sự phát triển của phương tiện này.

5 Xu hướng mới trong ngành công nghệ vận tải

Tuy nhiên, sự an toàn và sự chấp nhận của xã hội về phương tiện này vẫn còn là một vấn đề lớn. Trở lại năm 2016, một loạt các vụ tai nạn vào mùa hè năm này bởi xe không người lái đã dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về sự an toàn của loại xe này.

Những chiếc xe không người lái vẫn liên tục được nghiên cứu và phát triển. Chúng được mong đợi sẽ giúp giải quyết các vấn đề về an toàn cho người lái xe, tăng cường các lợi ích kinh về và thân thiện với môi trường. Loại bỏ sự tham gia của con người, xe không người lái là giải pháp tiết kiệm xăng, giảm thiểu khí gas và khấu hao thiết bị.

Vật liệu nhẹ dành cho sản xuất xe

Các nhà sản xuất ô tô đang phải chịu áp lực ngày càng gia tăng với yêu cầu cho ra đời những dòng xe có hiện suất cao và hiệu năng tuyệt vời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc giảm 10% trọng lượng của xe có thể cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu từ 6% trở lên. Chính phủ liên bang Mỹ ước tính rằng nếu chỉ 25% số lượng ô tô đang có hiện nay được sử dụng vật liệu nhẹ hơn, thì quốc gia này sẽ có thể giảm tiêu thụ hơn 5 tỷ gallon khí mỗi năm vào năm 2030.

Trọng tâm của ngành nghiên cứu vật liệu nhẹ là tránh sử dụng gang và thép. Các vật liệu thay thế các kim loại này trong tương lai gần có kể kể đến là hợp kim nhôm magie, và sử dụng sợi carbon. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nghi ngờ về việc chống đỡ khi xảy ra tai nạn của các vật liệu nhẹ kể trên, và liệu các nhà khoa học có thể tìm ra các vật liệu nhẹ với chi phí đủ thấp cho các nhà sản xuất ô tô hay không.

Hyperloop

Công nghệ được cho là tham vọng nhất hiện nay chính là Hyperloop của SpaceX. Đây là một khái niệm cho việc ứng dụng một ống khí nén đi kèm với một loạt các động cơ cảm ứng tuyến tính và máy nén để đẩy xe ở tốc độ siêu nhanh. Với mong đợi ban đầu là Hyperloop có thể rút ngắn thời gian đi từ Los Angeles tới San Francisco, quãng đường 350km chỉ trong khoảng nửa giờ đồng hồ.

5 Xu hướng mới trong ngành công nghệ vận tải

Dịch vụ gọi xe theo yêu cầu

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm trở lại đây, Uber,Grab và gần đây là Go-Việt và Be đã tạo ra thay đổi đáng kể về cách người dân ở các thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh tìm kiếm phương tiện giao thông. Chỉ với một ứng dụng, người lái có thể gọi xe đến vị trí của họ, và vào bất cứ khi nào họ muốn. Các dịch vụ gọi xe đã làm giảm lợi nhuận của các công ty taxi truyền thống và giảm tỷ lệ DUI ở nhiều thành phố trên thế giới.

Tuy nhiên, các dịch vụ này cũng phải đối mặt với những nghi vấn về mặt đạo đức, pháp lý. Hiện nay, chính phủ các nước cũng đang có những động thái xem xét để đánh giá lại những quyền hạn hoạt động của phương tiện dịch vụ này. Mối quan tâm chính của các chính phủ hiện nay là việc các tài xế Uber và Lyft sẽ bị coi là nhân viên theo hợp đồng chứ không phải là nhân viên chính thức, điều này khiến họ phải chịu thuế thu nhập cao hơn nhưng lại có ít lợi ích hơn. Mặt khác, các dịch vụ này vẫn ngày càng thu hút các tài xế bởi dịch vụ linh hoạt và an toàn của mình.

ST: Kiến Vàng Group

Hệ thống kho hàng Hệ thống kho hàng
Chính sách bồi thường Chính sách bồi thường
Theo dõi đơn hàng Theo dõi đơn hàng
Nhận báo giá Nhận
báo giá