Làm sao để chở hàng cồng kềnh không vi phạm luật giao thông?

Làm sao để chở hàng cồng kềnh không vi phạm luật giao thông?

Nhắc đến hàng cồng kềnh, người ta thường nghĩ đến các vụ vi phạm giao thông, gây mất an toàn cho hàng hóa lẫn người cùng tham gia giao thông.

Nhu cầu vận chuyển, chở hàng cồng kềnh là rất nhiều, nhất là các loại máy móc, thiết bị…

Vậy có giải pháp chở hàng cồng kềnh nào đảm bảo an toàn cho hàng hóa và không vi phạm luật giao thông đường bộ?

Nếu vẫn còn đang loay hoay tìm giải pháp chở hàng cồng kềnh thì hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Làm sao để chở hàng cồng kềnh không vi phạm luật giao thông?

1. Hàng cồng kềnh là gì?

Hàng cồng kềnh là những loại hàng hóa có kích thước vô cùng lớn, có sắp xếp, bố trí khi vận chuyển vượt quá chiều dài, chiều rộng hoặc tải trọng của phương tiện vận chuyển. Gây mất an toàn đến việc điều khiển phương tiện của chủ xe và những người tham gia giao thông.


Theo khoản 4, điều 8, thông tư 07/2010/TT-BGTVT của Bộ GTVT, hàng cồng kềnh là hàng được bố trí, sắp xếp quá mức thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 m. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 m.

 

Vì vậy, ngay cả những mặt hàng có kích thước nhỏ, nhưng vận chuyển bằng những phương tiện không phù hợp như xe máy, xe ba gác cũng là hàng cồng kềnh.

 

Làm sao để chở hàng cồng kềnh không vi phạm luật giao thông?

2. Giải pháp chở hàng các loại hàng cồng kềnh, có khối lượng nhỏ.

Các loại hàng cồng kềnh có kích thước nhỏ là những hàng có khối lượng từ 1 – 8 tấn, nhưng kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích.

Nhiều người với những loại hàng nhẹ thường chủ quan, chọn phương pháp vận chuyển bằng các phương tiện thô sơ như xe máy, xích lô, xe ba gác… Đây không phải là giải pháp chở hàng cồng kềnh hiệu quả. Điều này gây mất an toàn giao thông đường bộ và hàng hóa của bạn sẽ rất dễ bị “tuýt còi” trong quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên, loại hàng cồng kềnh này rất dễ giải quyết. Bạn chỉ cần lựa chọn những phương tiện vận chuyển phù hợp hơn như các loại xe tải nhỏ từ 0.5 đến 2 tấn.

Bạn lo ngại nếu thuê nguyên chiếc xe sẽ tốn kém, vậy thì bạn hoàn toàn có thể ghép xe để vận chuyển.

3. Giải pháp chở hàng cồng kềnh, siêu trường, siêu trọng

Các mặt hàng cồng kềnh, siêu trường siêu trọng thường xuyên được vận chuyển là:

– Các máy móc, thiết bị công nghiệp nặng.

– Hàng công trình, vật liệu xây dựng.

– Xe cơ giới phục vụ các công trình xây dựng.

* Giải pháp chở hàng cồng kềnh, siêu trường, siêu trọng

Thuê các đơn vị vận tải uy tín, có giấy phép chở hàng cồng kềnh

Vận chuyển hàng cồng kềnh có mức độ ảnh hưởng lớn nên được pháp luật bảo hộ và phải được cấp phép. Vì vậy, nếu thuê những đơn vị chở hàng cồng kềnh không uy tín, không có giấy phép, rất có thể bạn sẽ bị phạt, hơn nữa còn không đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển.

Sử dụng các loại xe chở hàng cồng kềnh chuyên dụng.

Hàng cồng kềnh có kích thước lớn và kết cấu đặc biệt, vì vậy đòi hỏi phải có những loại xe chuyên dụng để vận chuyển. Các loại xe thường được sử dụng để chở hàng cồng kềnh là:Xe rơ mooc, Sơ mi rơ mooc, Xe Container 20 feet, 40 feet, Xe đầu kéo.

Làm sao để chở hàng cồng kềnh không vi phạm luật giao thông?

Sử dụng các phương tiện bốc xếp và cố định hàng hóa chuyên dụng

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu chở hàng cồng kềnh, rất nhiều thiết bị bốc xếp, cố định hàng hóa được sử dụng. Có thể kể đến như: cầu xe nâng, Vật liệu đệm lót sàn xe, tấm nâng hàng (Pallet), khung thép, Các vật liệu để chằng buộc cố định hàng hóa trên ô, vật liệu chèn lấp.

Các phương tiện này sẽ giúp xếp hàng lên xe một cách an toàn và hợp lý. Ngoài ra, còn đảm bảo hàng hóa không bị rơi, hỏng, thất thoát trong quá trình chở hàng cồng kềnh.

Để có các phương tiện này, bạn nên thuê xe chở hàng cồng kềnh ở các công ty vận tải có kinh nghiệm, cũng như trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ cho việc chở hàng cồng kềnh.

Trên đây là các giải pháp cồng kềnh, bạn còn có khó khăn gì trong việc vận chuyển mặt hàng này. Hãy liên hệ với Kiến Vàng để được tư vấn nhé!

ST: Kiến Vàng group

Hệ thống kho hàng Hệ thống kho hàng
Chính sách bồi thường Chính sách bồi thường
Theo dõi đơn hàng Theo dõi đơn hàng
Nhận báo giá Nhận
báo giá