Logistic là gì? Tầm quan trọng của logistic đối với các doanh nghiệp

Logistic là gì? Tầm quan trọng của logistic đối với các doanh nghiệp

Bạn đã nghe rất nhiều người nhắc đến logistics, nhưng liệu bạn đã hiểu đúng và đủ về logistics chưa? Logistics là gì? Sự phát triển mạnh mẽ của logistics những năm vừa qua ra sao và tầm quan trọng của logistics trong các doanh nghiệp kinh doanh như thế nào?

 

Mặc dù được ra đời chưa lâu, nhưng ngày nay, logistics đã dần khẳng định vai trò quan trọng to lớn của mình đối với nền kinh tế nước ta. Logistics là một trong 12 nhóm ngành đã được cộng đồng kinh tế ASEAN ưu tiên và tạo điều kiện phát triển. Đồng thời, logistics cũng đang là dịch vụ kinh doanh hấp dẫn của nhiều công ty khác nhau trong và ngoài nước. Vậy tóm lại, “Logistic là gì?”

1. Logistic là gì?

Theo Luật Thương Mại năm 2015:

“Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hay nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao”.

Hiểu một cách đơn giản nhất, logistics chính là một dịch vụ hậu cần, vận chuyển, kho bãi,… đầy đủ từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Những công ty logistics sẽ lên kế hoạch cụ thể và thường xuyên kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa,hay những thông tin liên quan tới nguyên, nhiên liệu từ điểm xuất phát cho tới điểm tiêu thụ, theo yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Mọi công ty làm trong lĩnh vực này đều không ngừng cố gắng thay đổi chính mình và luôn chú trọng đến các yếu tố như: số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ để tăng năng lực cạnh tranh cho công ty.

Nói về chức năng của ngành Logistics, Logictics không chỉ đơn giản là giao nhận, là vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, bao bì,lưu trữ hàng hóa, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng… Nếu doanh nghiệp làm tốt về Logistics, sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và tăng lợi nhuận cho công ty rất tốt.

Logistic là gì? Tầm quan trọng của logistic đối với các doanh nghiệp

2. Sự phát triển của Logistics.

2.1 Logistics tại nơi tác nghiệp (Workplace Logistics)

Đây là giai đoạn đầu tiên, từ những năm 50 của thế kỷ 20, khi logistics mới bắt đầu chuyển sang lĩnh vực kinh tế. Ở thời kỳ, logistics này chù yếu là việc lưu chuyến hàng hoa, vật tư và các yếu tố sản xuất khác tại nơi tác nghiệp trực tiếp.

2.2 Giai đoạn logistics trong cơ sở sản xuất (Facilities Logistics)

Vẫn duy trì các hoạt động trong dòng lưu chuyển hàng hóa và vật tư sản xuất, nhưng thời kỳ này là sự phối hợp giữa các vị trí tác nghiệp trong phạm vi một cơ sở sản xuất. Như vậy là,ở thời kỳ này logistics đã được mở rộng từ các băng chuyền sản xuất ra phạm vi một cơ sở sản xuất của doanh nghiệp.

2.3 Giai đoạn Logistics mở rộng

Đây là giai đoạn mà phạm vi của logistics được mờ rộng hơn nữa. Khi mà các doanh nghiệp ngành có quy mô sản xuất lớn và rất lớn, với một hệ thống các cơ sở sán xuất. Thời điêm này, logistics được đóng vai trò phối hợp giữa các cơ sở sản xuất để lưu chuyển hàng hóa vật tư, thông tin giữa các cơ sở sản xuất kinh doanh cùa doanh nghiệp. Vậy. thời kỳ này logistics đã mở rộng tầm bao quát, từ quản lý các cơ sờ sản xuất riêng lẻ đến phạm vi toàn bộ doanh nghiệp

2.4 Giai đoạn Logistics trong dây chuyền cung ứng (Supply Chain Logistics)

Logistics ớ giai đoạn này chính là dòng lưu chuyển của hàng hóa, vật tư. dòng thông tin và cả tiền tệ, giữa các doanh nghiệp. Như vậy, logistics ở thời kỳ này chính là một chuỗi các hoạt động phối hợp giữa các doanh nghiệp, kết nối từ nhà cung ứng đến người tiêu dung.

2.5 Giai đoan gần đây và trong tương lai

Đây là giai đoạn mà logistics đã phát triển trên phạm vi toàn cầu.Thời kỳ này sẽ cói sự phối hợp các hoạt động lưu chuyển hàng hóa. vật tư, dòng thông tin và tiền tệ giữa các doanh nghiệp ớ các nước khác nhau. Đây được gọi là giai đoạn logistics toàn cầu (Global Logistics), với sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của các hình thức logistics như: 3PL, 4PL, E-Logistics hay còn gọi là 5PL. Đây là giai đoạn được coi là bước phát triển tất yếu của logistics.

CÓ thể thấy, Logistics đã có một quá trình phát triển rất hệ thông và chắc chắn trong tương lai, dịch vụ này sẽ vô cùng sôi động đi cùng với sự phát triển nhanh chóng cùa các thành tựu công nghệ và toàn cầu hoa nền kinh tế trên thê giới ngày càng sâu rộng.

Logistic là gì? Tầm quan trọng của logistic đối với các doanh nghiệp

3. Tầm quan trọng của Logistics đối với các doanh nghiệp

Khi thị trường toàn cầu ngày một phát triển, logistics đóng một vai trò lớn trong cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau. Doanh nghiệp nào xây dựng được một hệ thống quản lý logistics hiệu quả, doanh nghiệp đó thắng.

Vậy, Logistics thực chất giúp gì cho các doanh nghiệp?

Logistics giúp các doanh nghiệp giải quyết bào toán đầu vào nguyên vật liệu đến đầu ra sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Logisics giúp giảm chi phí vận chuyển, vận hành, tăng khả năng cạnh tranh.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn đã hiểu được tầm quan trọng của logistics và bằng cách tập trung xây dựng, phát triển chiến lược hoạt động logistics mà có những thành công lớn.

Bên cạnh đó, cũng có không ít doanh nghiệp phải điêu đứng chỉ vì có những quyết định sai lầm trong hoạt động logistics.

Không chỉ có vậy, logistics còn hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Marketing. Bằng cách đưa sản phẩm đến đúng lúc, đúng điểm mà khách hàng đang có nhu cầu nhất, làm thỏa mãn khách hàng.

ST: Kiến Vàng Group

Hệ thống kho hàng Hệ thống kho hàng
Chính sách bồi thường Chính sách bồi thường
Theo dõi đơn hàng Theo dõi đơn hàng
Nhận báo giá Nhận
báo giá